“Thời gian và nhân chứng” - bộ sách quý về báo chí cách mạng

Vũ Thị Kiều Trang

CT&PT - Bộ sách Thời gian và nhân chứng (Hồi ký của các nhà báo) ghi lại hành trình nghề nghiệp, những kinh nghiệm làm báo quý báu, những kỷ niệm đáng nhớ của hơn 40 nhà báo có tên tuổi trong báo giới Việt Nam. Nhân dịp kỷ niệm 98 năm, hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, nhằm tôn vinh các nhà báo đã có nhiều cống hiến to lớn cho sự nghiệp báo chí cách mạng, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản lần thứ hai bộ sách Thời gian và nhân chứng (Hồi ký của các nhà báo).

thoi-gian-va-nhan-chung-bo-sach-quy-ve-bao-chi-cach-mang-chinh-tri-va-phat-trien-1-1696386511.jpg
 

Sáng 29/9/2023, tại Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức giới thiệu bộ sách “Thời gian và nhân chứng”, do GS. NGND. Hà Minh Đức chủ biên.

Dự và phát biểu tại buổi giới thiệu sách, GS.TS. Tạ Ngọc Tấn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương đánh giá cao ý tưởng thực hiện bộ sách của GS. NGND. Hà Minh Đức trong điều kiện khó khăn, hạn chế về vật chất, ngay cả từ điều kiện đi lại, công cụ, phương tiện làm việc, đến cả việc liên hệ, tiếp xúc và làm việc với các nhà báo cũng gặp không ít khó khăn.

thoi-gian-va-nhan-chung-bo-sach-quy-ve-bao-chi-cach-mang-chinh-tri-va-phat-trien-2-1696386597.jpg
GS.TS. Tạ Ngọc Tấn nhấn mạnh, việc tiếp cận được với các nhà báo và mời nhà báo viết những câu chuyện này, giữ lại kỷ niệm cho thế hệ chúng ta hôm nay và cho mai sau có công rất lớn của GS. Hà Minh Đức. Giáo sư là một nhà khoa học lớn, vừa có tâm, có tầm, có nhiều công trình nghiên cứu lớn. Chúng ta trân trọng và tri ân GS. Hà Minh Đức với ý tưởng, công lao ấy để đội ngũ làm báo ở các thế hệ luôn phấn đấu, noi theo.

Chủ biên bộ sách Thời gian và nhân chứng, GS. NGND. Hà Minh Đức, nguyên Trưởng khoa đầu tiên của Khoa Báo chí, nay là Viện Báo chí và Truyền thông, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, chia sẻ tại buổi giới thiệu: “Khi tôi lên ý tưởng viết hồi ký, một số nhà báo đã chia sẻ với tôi: Viết để làm gì? Viết cho ai đọc? Viết xong rồi in ở đâu? Tôi đã tìm mọi cách trao niềm tin để các nhà báo có tiếng để lại trên đời những giá trị tốt đẹp, tất nhiên gia đình, nhiều mối quan hệ nhưng riêng về hoạt động báo chí hãy để lại kinh nghiệm, việc đó chúng tôi đã làm cộng một số em tham gia đến ghi chép những điều mà các nhà báo nói. Đó là những tư liệu quý báu làm sao để có tập hồi ký của các nhà báo thế kỷ XX”.

Nhờ vậy, bộ sách Thời gian và nhân chứng gồm 3 tập đã được xuất bản và đến tay đông đảo bạn đọc, với hơn 40 bài viết, tập trung khắc họa chân dung các nhà báo gạo cội, thầm lặng đã góp phần tạo nên diện mạo báo chí cách mạng Việt Nam. 43 nhà báo được giới thiệu trong bộ sách Thời gian và nhân chứng, phần lớn trong số đó là những nhà báo hoạt động trong thời kỳ từ trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945 kéo dài qua cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Tập I gồm những hồi ký, hồi ức ghi lại những kinh nghiệm làm báo của 13 nhà báo: Quang Đạm, Xích Điểu, Tô Hoài, Lê Kim, Trần Kư, Trần Lâm, Trần Công Mân, Vũ Tú Nam, Đỗ Phượng, Hữu Thọ, Xuân Thủy, Lê Bá Thuyên, Hà Xuân Trường.

Tập II gồm hồi ký, hồi ức của 16 nhà báo: Thanh Châu, Trần Bạch Đằng, Hà Đăng, Hồng Hà, Thanh Hương, Trần Kiên, Lưu Văn Lợi, Nguyễn Thành Lê, Nguyễn Hồng Lĩnh, Hiền Nhân, Hữu Ngọc, Phan Quang, Huỳnh Văn Tiểng, Hoàng Tùng, Hoàng Phủ Ngọc Tường, Nguyễn Minh Vỹ.

Tập III gồm những hồi ký, hồi ức của 14 nhà báo: Dương Kỳ Anh, Hàm Châu, Trần Đức Chính, Bảo Định Giang, Thái Duy, Trần Mai Hạnh, Vũ Đình Hòe, Hồ Tiến Nghị, Đinh Phong, Trường Phước, Nguyễn Thành, Nguyễn Phú Trọng, Vũ Tuất Việt, Hồng Vinh.

Được biên soạn công phu, nghiêm túc, giọng văn mộc mạc, đơn giản, những bài học không bao giờ cũ về tinh thần sáng tạo, ý chí, bản lĩnh của người cầm bút đến nay vẫn còn vẹn nguyên tính thời sự, thu hút sự quan tâm của bạn đọc. Lật mở từ trang đầu đến trang cuối của bộ sách, độc giả sẽ cảm nhận thông điệp gửi đến người làm báo và thế hệ tương lai rằng nghề nghiệp nào cũng cần có sự đắm say và cái tâm.

thoi-gian-va-nhan-chung-bo-sach-quy-ve-bao-chi-cach-mang-chinh-tri-va-phat-trien-3-1696386810.jpg
Tại buổi giới thiệu, PGS.TS. Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cho biết, xuất bản bộ sách Thời gian và nhân chứng (Hồi ký của các nhà báo), Nhà xuất bản mong muốn góp phần làm giàu thêm kho tàng lịch sử báo chí của đất nước, lan tỏa những giá trị quý báu của báo chí cách mạng đến đông đảo bạn đọc, tri ân những nhà báo đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.

Khẳng định giá trị và tầm quan trọng của việc đưa bộ sách tới công chúng, GS.TS. Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn nhấn mạnh, đúng như tên gọi, bộ sách sẽ là một nhân chứng sống mãi với thời gian, thiết thực với thời gian, không chỉ trong công tác đào tạo báo chí, truyền thông của nhà trường mà còn có giá trị với công tác báo chí nói chung.

Tại buổi giới thiệu, các nhà khoa học và đại biểu đã cùng trao đổi, chia sẻ về giá trị, ý nghĩa của bộ sách đối với nền báo chí hiện đại và cùng thống nhất khẳng định, bộ sách không chỉ đáp ứng nhu cầu tham khảo, nghiên cứu, học tập của sinh viên, những người nghiên cứu chuyên ngành báo chí, các nhà báo trẻ…, mà còn giúp công chúng hiểu về “nghề báo, nghề làm việc với con chữ; nghề tất bật vất vả ngày đêm, cũng là nghề phải đổ mồ hôi sôi nước mắt, đôi khi cả máu để đánh đổi sự thật”.

NGUYỄN CHẮT

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật

Quý bạn đọc đặt sách/tạp chí online vui lòng để lại thông tin