Cảm nhận lý tưởng sống cao đẹp, tình yêu lứa đôi trong sáng của người lính qua cuốn sách "Trở về trong giấc mơ"

Nguyễn Thu Hằng

CT&PT - Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa xuất bản cuốn sách "Trở về trong giấc mơ" được nhà văn Đặng Vương Hưng sưu tầm, tuyển chọn, tập hợp từ những trang nhật ký của Liệt sĩ Trần Minh Tiến viết trong khoảng thời gian từ tháng 11/1966 đến tháng 3/1968.

untitled-1719997314.jpg
Cuốn sách "Trở về trong giấc mơ" vừa được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ấn hành.

Đã gần 50 năm trôi qua, nhưng đối với rất nhiều người, ký ức về cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của toàn dân tộc vẫn còn vẹn nguyên. Đó là ký ức về những năm tháng chiến đấu hào hùng, gian khổ; về những người vợ, người mẹ nghẹn ngào tiễn chồng, con ra chiến trường, những nam nữ thanh niên quyết tâm xung phong lên đường nhập ngũ...

Với thế hệ trực tiếp tham gia kháng chiến, hy sinh xương máu cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc thì sức mạnh để vượt qua những năm tháng đó chính là lý tưởng sống cao đẹp, tình yêu Tổ quốc và tình yêu lứa đôi trong sáng, thiêng liêng. Họ đã viết nên những mối tình đi cùng năm tháng để mỗi khi nhắc lại, chúng ta lại càng thêm trân trọng, biết ơn sâu sắc những con người đã sống trọn cả cuộc đời vì đất nước.

Trong vô vàn những câu chuyện thời chiến, có một câu chuyện cảm động về mối tình của đôi trai tài - gái sắc, anh Trần Minh Tiến và chị Vũ Lưu Liên. Trước khi ra trận, anh là một cầu thủ bóng đá của đội tuyển trẻ Hà Tây và Đội bóng sư đoàn 308; còn chị là một thiếu nữ xinh đẹp, diễn viên của Đoàn văn công xung kích tỉnh Hà Tây.

Hai người đã có rất nhiều kỷ niệm đẹp gắn liền với tuổi học trò trong sáng, cũng như những người trẻ cùng chí hướng thời đó, họ đã lựa chọn chia xa, gác lại tình riêng để cùng góp sức, chung vai vun đắp cho “khối tình chung” - tình yêu đất nước. Và điều giúp họ khỏa lấp nỗi nhớ nhung, động viên nhau vượt qua gian khổ của chiến tranh chính là những trang nhật ký, những cánh thư chan chứa lý tưởng, niềm tin, sự lạc quan và cả niềm thương nỗi nhớ.

Cuốn sách Trở về trong giấc mơ được nhà văn Đặng Vương Hưng sưu tầm, tuyển chọn, tập hợp từ những trang nhật ký của liệt sĩ Trần Minh Tiến viết trong khoảng thời gian từ tháng 11/1966 đến tháng 3/1968, ghi lại những tháng ngày tập luyện gian nan, vất vả để chuẩn bị cho cuộc hành quân vượt Trường Sơn vào miền Nam chiến đấu.

Cuốn sách được xuất bản lần đầu năm 2005. Trong lần xuất bản này, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cung cấp thêm cho độc giả nội dung đầy đủ 109 bức thư của liệt sĩ Trần Minh Tiến gửi cho người yêu Lưu Liên.

Nội dung cuốn sách được kết cấu gồm 5 phần: "Vừa tạm biệt người yêu, trái tim đầy xao xuyến"; "Tam Đảo mùa đông rét buốt thêm một cái Tết lính xa nhà"; "Nhớ em buồn muốn khóc!"; "Khổ luyện cùng những đêm mưa rừng không ngủ"; "Tạm biệt miền Bắc đi B và những trang viết cuối cùng".

Bạn đọc có thể quét mã QR in kèm nội dung sách để đọc và cảm nhận những tâm tư, tình cảm, suy nghĩ sâu sắc đầy yêu thương và trách nhiệm đối với người yêu, đối với cuộc đời, đối với Tổ quốc của người lính trẻ Trần Minh Tiến.

Vượt lên trên những cảm xúc riêng tư của tình yêu đôi lứa, cuốn sách sẽ khơi nguồn cảm hứng giúp thế hệ trẻ hiểu hơn về cuộc kháng chiến trường kỳ, nhiều hy sinh, mất mát nhưng rất đỗi tự hào của dân tộc cũng như hoài bão, khát vọng cống hiến cho đất nước của thế hệ cha anh, để vững vàng bước tiếp trên chặng đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.

Quý bạn đọc đặt sách/tạp chí online vui lòng để lại thông tin