Thứ năm, 08/12/2022 19:36:03 (GTM +7)

Công bố Sách xanh quan hệ EU-ASEAN năm 2021

Đăng lúc: 12:12 08-05-2021 |  Lượt xem: 1146

Ngày 07/5/2021, tại Jakarta, nhân Tuần lễ kỷ niệm Ngày châu Âu (09/5), Phái bộ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) phối hợp với Ban Thư ký ASEAN đã tổ chức công bố Sách xanh quan hệ EU-ASEAN năm 2021.

Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi. Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN

Phát biểu chào mừng, Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi nhấn mạnh với tư cách là hai tổ chức khu vực thành công và quan trọng hàng đầu thế giới, EU và ASEAN đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác nhiều mặt như an ninh phi truyền thống, kinh tế và phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, quản lý thiên tai và nhân quyền. 

Tổng Thư ký Dato Lim Jock Hoi khẳng định rằng, với tư cách là đối tác chiến lược, ASEAN mong muốn thúc đẩy hợp tác với EU nhằm củng cố hòa bình trong khu vực và toàn cầu dựa trên các giá trị và lợi ích chung, niềm tin vào thương mại tự do và chủ nghĩa đa phương dựa trên quy tắc, vì sự phát triển bền vững và lợi ích của người dân. 

Tổng Thư ký Dato Lim Jock Hoi bày tỏ mong muốn EU sẽ tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong các cơ chế do ASEAN dẫn dắt và tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó có việc tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực chính nhằm thúc đẩy lòng tin, sự tôn trọng và lợi ích của nhau. Nhân dịp này, Tổng Thư ký ASEAN đã hoan nghênh kết luận của Hội đồng châu Âu về chiến lược hợp tác của EU tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vào thời điểm các thách thức và căng thẳng đang gia tăng trong khu vực. 

Tổng Thư ký Dato Lim Jock Hoi cho rằng, là một trong những nhà đầu tư nước ngoài và đối tác thương mại lớn của ASEAN, EU có chung lợi ích với ASEAN trong việc bảo vệ thương mại tự do và cởi mở, trong đó có hệ thống thương mại đa phương minh bạch, không phân biệt đối xử và dựa trên luật lệ. 

Cuối cùng, Tổng Thư ký Dato Lim Jock Hoi hoan nghênh các tiến bộ đạt được của nhóm công tác chung về Hiệp định Thương mại tự do (FTA) ASEAN-EU, qua đó có thể đóng góp vào quá trình phục hồi hậu đại dịch ở hai khu vực và tạo ra chuỗi cung ứng mạnh mẽ hơn, linh hoạt hơn và mang lại nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp cũng như người dân hai bên. 

Về phần mình, Đại sứ EU tại ASEAN Igor Driesman nhấn mạnh rằng Sách xanh quan hệ EU-ASEAN năm 2021 là ấn phẩm “rất đặc biệt” khi được công bố chỉ 5 tháng sau Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU lần thứ 23 vào tháng 12/2020 - sự kiện mở ra chương mới và là dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ lâu đời giữa hai bên bằng quyết định nâng cấp quan hệ song phương lên tầm đối tác chiến lược. 

Đại sứ Igor Driesman cho biết, trong nỗ lực chung của các quốc gia thành viên EU, Nhóm châu Âu đã hỗ trợ các nỗ lực ứng phó và phục hồi hậu đại dịch Covid-19 của ASEAN với tổng số tiền hơn 800 triệu euro, đồng thời đóng góp lớn nhất cho Cơ chế đa phương COVAX nhằm bảo đảm phân phối vắcxin công bằng và bình đẳng cho tất cả các nước. 

Đại sứ Igor Driesman nhấn mạnh EU và ASEAN cùng chia sẻ niềm tin rằng cuộc khủng hoảng này là cơ hội để xây dựng trở lại tốt hơn, đồng thời bảo đảm phục hồi toàn diện và bền vững. Theo đó năm 2021, EU sẽ bắt đầu hỗ trợ các dự án thành phố xanh thông minh ASEAN và khởi động các chương trình mới nhằm nâng cao năng lực của ASEAN trong việc thực hiện các hành động đầy tham vọng về khí hậu và cam kết năng lượng, đồng thời chuyển các cam kết này thành các hành động phục hồi xanh. 

Với chủ đề “Đối tác chiến lược”, Sách xanh quan hệ EU-ASEAN năm 2021 là ấn phẩm lần thứ 6 được phát hành kể từ năm 2016. Ấn phẩm năm 2021 bao gồm hơn 110 trang đề cập đến các điểm nổi bật trong quan hệ hợp tác phát triển của EU, các ưu tiên và tiến độ của các dự án trong nhiều lĩnh vực đã và đang được triển khai tại các nước thành viên ASEAN với sự hỗ trợ của EU.

Theo TTXVN

 

Chia sẻ:

Nâng cao chất lượng công tác dư luận xã hội, chủ động xử lý thông tin, định hướng dư luận xã hội 07/12/2022
CT&PT - Cuộc cách mạng công nghệ thông tin phát triển bùng nổ; xu hướng cá nhân hóa thông tin ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội; các thế lực thù địch không ngừng chống phá quyết liệt bằng mọi hình thức, thủ đoạn. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu, đòi hỏi đối với công tác dư luận xã hội phải dự báo sớm, chính xác, làm chủ tình hình, định hướng dư luận xã hội để tạo sự thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội.
Vùng đồng bằng sông Hồng cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa truyền thống văn hiến, cách mạng và anh hùng, nỗ lực phấn đấu, thực hiện thật tốt vai trò là trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia và động lực phát triển kinh tế của đất nước* 01/12/2022
CT&PT - Ngày 29/11/2022, Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW, ngày 23/11/2022 của Bộ Chính trị khóa XIII về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Tạp chí Chính trị và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu:
Phát huy các hệ giá trị trong quản trị quốc gia, quản trị địa phương 29/11/2022
CT&PT - Trong quản trị quốc gia, văn hóa được nhìn nhận là một mục tiêu bên cạnh chính trị, kinh tế, xã hội. Nhưng hơn thế, văn hóa cần phải được nhìn nhận rõ là một động lực quan trọng để quản trị hiệu lực, hiệu quả. Khi quản trị quốc gia vận hành dựa trên các nguyên tắc và chuẩn mực, chính là đang dựa trên các giá trị nền tảng để xác lập giá trị cốt lõi.