Thứ năm, 08/12/2022 19:21:41 (GTM +7)

Đồng chí Lê Văn Lương và bài học kinh nghiệm về công tác tự phê bình và phê bình trong Đảng 28/03/2022
CT&PT - Đồng chí Lê Văn Lương là một trong những chiến sĩ cộng sản đầu tiên của Đảng, người học trò mẫu mực của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trải qua gần 70 năm hoạt động cách mạng, từng giữ nhiều trọng trách quan trọng trong Đảng, đồng chí Lê Văn Lương đã có những đóng góp quan trọng trong công tác tự phê bình và phê bình, góp phần củng cố, phát triển Đảng.
Hoạt động và cống hiến của đồng chí Lê Văn Lương trên cương vị Bí thư Thành uỷ Hà Nội (1977-1986) 20/03/2022
CT&PT - Trọn cuộc đời gắn bó với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đồng chí Lê Văn Lương đã đem hết trí tuệ, sức lực để cống hiến cho Đảng và cách mạng Việt Nam. Đồng chí đã có những đóng góp quan trọng trên nhiều lĩnh vực công tác của Đảng, Nhà nước cả trong lý luận và chỉ đạo thực tiễn. “Với cương vị Bí thư Thành ủy Hà Nội trong suốt 10 năm từ khi đất nước thống nhất đến năm 1986, đồng chí đã mang hết sức mình cống hiến cho sự nghiệp xây dựng Thủ đô, chăm lo cuộc sống của nhân dân thành phố”
Đồng chí Tô Hiệu với cuộc đấu tranh trong nhà tù Sơn La 06/03/2022
CT&PT - Đồng chí Tô Hiệu thuộc lớp chiến sĩ cách mạng tiền bối của Việt Nam. Trong 18 năm hoạt động cách mạng, thời gian đồng chí bị giam cầm ở nhà tù Sơn La (1940 - 1944) là thời kỳ thể hiện rõ nét nhất tinh thần, ý chí, nghị lực của một người cộng sản kiên cường. Tại đây, đồng chí Tô Hiệu đã tham gia lãnh đạo cuộc đấu tranh, biến nhà tù đế quốc thành trường học cộng sản, cung cấp cho Đảng nhiều cán bộ ưu tú, góp phần quan trọng vào thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và xây dựng chế độ mới ở nước ta.
Những cống hiến của đồng chí Đỗ Mười trên cương vị Thường trực Ban Bí thư những năm đầu đổi mới (1986-1988) 03/03/2022
CT&PT - Đồng chí Đỗ Mười là nhà lãnh đạo tài năng, kiên định, sáng tạo, đã có những đóng góp to lớn cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Bài viết làm rõ những cống hiến của đồng chí Đỗ Mười trên cương vị Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng (từ tháng 12/1986 đến tháng 6/1988).
Đồng chí Trường Chinh - Luôn xuất hiện đúng lúc trong mỗi bước ngoặt của lịch sử cách mạng Việt Nam 15/02/2022
CT&PT - Là nhà lãnh đạo chính trị kiệt xuất, nhà văn hóa lớn, nhà báo nổi tiếng, một tấm gương sáng ngời của người chiến sĩ cách mạng, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là người luôn xuất hiện đúng lúc trong mỗi bước ngoặt của lịch sử cách mạng Việt Nam. Kỷ niệm 115 năm ngày sinh của đồng chí Trường Chinh là dịp chúng ta ôn lại những cống hiến to lớn, xuất sắc cho cách mạng Việt Nam, cho Đảng và dân tộc.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Tấm gương sáng ngời của người chiến sĩ cách mạng kiên trung, nhà quân sự xuất chúng, tài - đức vẹn tròn, văn - võ song toàn, suốt đời phấn đấu, hy sinh vì đất nước, vì nhân dân 23/12/2021
CT&PT - Ngày 22/12/2021, tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tỉnh Quảng Bình long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (1911 - 2021). Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm. Tạp chí Chính trị và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn bài diễn văn:
Hoạt động đối ngoại của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam giai đoạn 1960 - 1975 14/12/2021
CT&PT - Ngày 20-12-1960, Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam ra đời là một bước ngoặt hết sức quan trọng đối với cách mạng miền Nam nói riêng và sự nghiệp thống nhất đất nước nói chung. Với đường lối ngoại giao hòa bình trung lập và hòa bình thống nhất Tổ quốc, những hoạt động đối ngoại của Mặt trận Dân tộc Giải phóng đã huy động được sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn của bạn bè quốc tế, hình thành mặt trận nhân dân thế giới ủng hộ cách mạng Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, góp phần đưa đến thắng lợi lịch sử ngày 30-4-1975.
Đồng chí Lê Đức Thọ - Người biến nhà tù đế quốc thành trường học Cách mạng 27/10/2021
CT&PT - Đồng chí Lê Đức Thọ là chiến sĩ cách mạng tiền bối, thuộc lớp đảng viên đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Toàn văn phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khai mạc Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV 22/10/2021
CT&PT - Ngày 20/10/2021, Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV được khai mạc trọng thể theo hình thức trực tuyến qua cầu truyền hình từ hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội đến 62 đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có bài phát biểu khai mạc. Tạp chí Chính trị và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu:
Đồng chí Lê Đức Thọ - Nhà lãnh đạo tài năng của cách mạng Việt Nam, “kiến trúc sư” của ngành tổ chức xây dựng Đảng 10/10/2021
CT&PT - Đồng chí Lê Đức Thọ là một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người chiến sĩ cộng sản kiên trung thuộc lớp đảng viên đầu tiên, nhà lãnh đạo tiền bối tài năng trên các lĩnh vực chính trị, quân sự, ngoại giao và là “kiến trúc sư” của ngành tổ chức xây dựng Đảng. Cuộc đời 64 năm hoạt động cách mạng vẻ vang với những “công trạng to lớn vì Đảng, vì dân”1 của đồng chí là tấm gương sáng ngời về lòng trung thành, tận tụy với Tổ quốc, với Đảng và nhân dân, tinh thần cách mạng dũng cảm, kiên cường, bất khuất, đức tính cần, kiệm, liêm, chính và tình thương yêu đồng chí sâu sắc. Nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của đồng chí Lê Đức Thọ (10/10/1911 - 10/10/2021), đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương có bài viết quan trọng: Đồng chí Lê Đức Thọ - Nhà lãnh đạo tài năng của cách mạng Việt Nam, “kiến trúc sư” của ngành tổ chức xây dựng Đảng.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Vị tướng huyền thoại của thế kỷ XX 23/08/2021
CT&PT - Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị Tổng Tư lệnh đầu tiên, người Anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam là một trong những huyền thoại của lịch sử hiện đại Việt Nam thế kỷ XX. Tên tuổi của ông gắn liền với cuộc cách mạng giải phóng dân tộc thống nhất đất nước; đặc biệt là qua cuộc chiến tranh Đông Dương, rồi đến cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước ở Việt Nam. Nhiều chính khách, tướng lĩnh, học giả trên thế giới coi ông là “một thiên tài quân sự”; “vị tướng huyền thoại”; “vị tướng kiệt xuất”… nhưng trên hết, trước hết ông là “vị tướng của lòng dân”.